Có phải bà bầu ăn trứng ngỗng thì con sẽ thông minh hay không?
Trứng là một thực phẩm rất quan trọng trong thai kỳ bởi nó giàu các dưỡng chất như protein, chất béo và một số vitamin. Đặc biệt trứng chứa nhiều axit béo chuối dài như EPA, DHA - là những thành phần quan trọng trong sự hình thành hệ thần kinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Các bà bầu đang mang thai luôn cố gắng ăn một vài quả trứng mỗi ngày và còn có 1 "kinh nghiệm truyền miệng" là bà bầu nên ăn trứng ngỗng để bé sẽ thông minh. Thực hư về quan điểm này thế nào? Hãy cùng babyMe tìm hiểu về trứng ngỗng.
Trứng chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ như: cholesterol, các axit béo thiết yếu, protein, canxi, sắt và các vitamin A, D, E, K. Một quả trứng ốp-la sẽ là một bữa sáng bổ dưỡng, giàu năng lượng cho bất kỳ ai, dù đang có bầu hay không.
Trứng ngỗng không phải thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày vì kích thước lớn quá, thông thường là lớn gấp 3-4 lần quả trứng gà bình thường. Về tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng thì hầu như tương đương với trứng gà chứ không phải có chứa chất gì mà trứng gà, vịt không có. Chỉ có điều, do kích cỡ trứng ngỗng lớn, nên lượng chất dinh dưỡng nó cung cấp cũng gấp 3,4 lần so với một quả trứng gà.
Trứng ngỗng cũng được chế biến như trứng gà bằng cách luộc, làm ốp-la. Nhưng một quả trứng ngỗng quả thực là quá nhiều so với một bữa ăn dù là cho mẹ bầu.
Ngoài ra, nên lưu ý rằng mỗi ngày, mỗi người không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol, còn 1 quả trứng ngỗng cung cấp tới 1227mg cholesterol, nghĩa là gấp 4 lần mức cho phép (1 quả trứng gà cung cấp chỉ 186mg cholesterol). Với lượng cholesterol cao gấp 4 lần mức cho phép như vậy, việc ăn trứng ngỗng thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch.
Như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không hề "đặc biệt" hơn so với trứng gà, trứng vịt, chỉ là có hàm lượng cao hơn do kích cỡ lớn hơn nhiều. Do vậy, việc ăn trứng ngỗng sẽ không mang lại lợi ích gì đặc biệt mà chỉ có nguy cơ bị bệnh tim mạch do quá nhiều cholesterol.
Trứng ngỗng chứa nhiều protein và axit béo thiết yếu giúp bé phát triển não nhưng trứng gà và trứng vịt cũng có chứa những thành phần này. Còn việc bé có thông minh hay không thì thực sự phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: dinh dưỡng thai kỳ của mẹ, gien di truyền, sinh non hay sinh đủ tháng, môi trường sống sau khi bé ra đời và nhất là phương pháp giáo dục bé sau này. Nếu chỉ ăn trứng ngỗng là bé có thể thông minh thì quả là một chuyện "tiếu lâm".
Thành phần dinh dưỡng có trong trứng ngỗng
- Một quả trứng ngỗng cung cấp khoảng 266calo, 20g protein, 20g chất béo trong đó có 5g chất béo bão hòa. Trong khi đó, một quả trứng gà cung cấp khoảng 72calo, 6g protein và chỉ có 4,75g chất béo.
- Một quả trứng gà cung cấp 28mg canxi, 0,88mg sắt, 69mg kali và 0,65mg kẽm, trong khi một quả trứng ngỗng cung cấp 86mg canxi, 5,24mg sắt, 302mg kali và 1,92mg kẽm.
Trứng ngỗng không phải thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày vì kích thước lớn quá, thông thường là lớn gấp 3-4 lần quả trứng gà bình thường. Về tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng ngỗng thì hầu như tương đương với trứng gà chứ không phải có chứa chất gì mà trứng gà, vịt không có. Chỉ có điều, do kích cỡ trứng ngỗng lớn, nên lượng chất dinh dưỡng nó cung cấp cũng gấp 3,4 lần so với một quả trứng gà.
Trứng ngỗng cũng được chế biến như trứng gà bằng cách luộc, làm ốp-la. Nhưng một quả trứng ngỗng quả thực là quá nhiều so với một bữa ăn dù là cho mẹ bầu.
Ngoài ra, nên lưu ý rằng mỗi ngày, mỗi người không nên hấp thụ quá 300mg cholesterol, còn 1 quả trứng ngỗng cung cấp tới 1227mg cholesterol, nghĩa là gấp 4 lần mức cho phép (1 quả trứng gà cung cấp chỉ 186mg cholesterol). Với lượng cholesterol cao gấp 4 lần mức cho phép như vậy, việc ăn trứng ngỗng thường xuyên sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch.
Như vậy, các thành phần dinh dưỡng trong trứng ngỗng không hề "đặc biệt" hơn so với trứng gà, trứng vịt, chỉ là có hàm lượng cao hơn do kích cỡ lớn hơn nhiều. Do vậy, việc ăn trứng ngỗng sẽ không mang lại lợi ích gì đặc biệt mà chỉ có nguy cơ bị bệnh tim mạch do quá nhiều cholesterol.
Trứng ngỗng chứa nhiều protein và axit béo thiết yếu giúp bé phát triển não nhưng trứng gà và trứng vịt cũng có chứa những thành phần này. Còn việc bé có thông minh hay không thì thực sự phụ thuộc nhiều yếu tố khác như: dinh dưỡng thai kỳ của mẹ, gien di truyền, sinh non hay sinh đủ tháng, môi trường sống sau khi bé ra đời và nhất là phương pháp giáo dục bé sau này. Nếu chỉ ăn trứng ngỗng là bé có thể thông minh thì quả là một chuyện "tiếu lâm".
Nhận xét
Đăng nhận xét